ನೆಲದೊಳಗಣ ಬೀಜಾಂಕುರ - “ಮಣ್ಣರಳಿ ಕಾಯಾಗಿ”
ಬಡವರ ಬಾದಾಮಿ ಎಂದೇ ಹೆಸರಾದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಬಾಲವೃದ್ಧರಾಗಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಚ್ಚುಮೆಚ್ಚು. ಇದರ ರುಚಿ ನೋಡದವರೇ ಇಲ್ಲ . ಇಂತಹ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ನಿಸರ್ಗದೊಡಲಿನ ಅಚ್ಚರಿಯೇ ಸರಿ. ಮಣ್ಣೇ ಅರಳಿ ಕಾಯಿಯಾಯ್ತೇನೋ ಎಂಬಂತೆ ನೆಲದೊಳಗೇ ಬೀಜಾಂಕುರಿಸುವ ನಿಸರ್ಗದ ಚೋದ್ಯವೊಂದನ್ನು ಸೋದಾಹರಣವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಶಿಕ್ಷಕರಾದ ಶ್ರೀ ಶಶಿಕುಮಾರ್ ಅವರು.
(ಕಡಲೆ ಕಾಯಿಗಿಡದಲ್ಲಿನ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಸೋಜಿಗದ ಸಂಗತಿ)
ಆಗ ನಾವಿನ್ನೂ ಚಿಕ್ಕವರು. ಅಮ್ಮಾ ಹಸಿವು ಎಂದಾಗ ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದ
ತಿನಿಸು ಎಂದರೆ ಅದು ಹುರಿದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ. ಯಾರಾದರೂ ಅತಿಥಿಗಳು ದಿಢೀರನೆ ಮನೆಗೆ ಬಂದಾಗ ಕಾಫಿಯ ಜೊತೆ
ಅವರಿಗೆ ಮೆಲ್ಲಲು ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದ ಸುಲಭದ ತಿನಿಸು ಕೂಡ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯೇ. ಆಗಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಎಂದರೆ ಉಳ್ಳವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಎಲ್ಲರೂ ಏನಾದರೂ
ತಿನ್ನಬೇಕು ಅನಿಸಿದಾಗ ಸುಲಭವಾಗಿ ದೊರೆಯುತ್ತಿದ್ದ ತಿನಿಸು ಕಡಲೆಕಾಯಿಯೇ ಆಗಿತ್ತು. ನಿಜ ಕಡಲೇಕಾಯಿ
ಎಂದರೆ ಅದು ಬಡವರ ಬಾದಾಮಿ ಎಂದೇ ಕರೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ತಿಳಿದ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಒಣಗಿದ ಬೀಜಗಳ ಪೈಕಿ
ಹೆಚ್ಚು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ, ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ದೊರೆಯುವ, ಎಲ್ಲರೂ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಆಹಾರವೆಂದರೆ ಅದು
ಕಡಲೆಕಾಯಿ.
ಕಡಲೆಬೀಜದಲ್ಲಿನ ಪೋಷಣಾ ಮೌಲ್ಯಗಳು:
(ಪ್ರತಿ 100ಗ್ರಾಂ ಕಡಲೆ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ)
ಪರ್ಯಾಪ್ತ ಕೊಬ್ಬುಗಳು – 35%,
ಅಪರ್ಯಾಪ್ತ ಕೊಬ್ಬುಗಳು – 40%,
ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ - 0%
ಸೋಡಿಯಂ-2%
ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಂ-20%,
ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಂ-42%,
ಶರ್ಕರ ಪಿಷ್ಟ-5%,
ಪ್ರೋಟೀನ್-52%,
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ-9%,
ಕಬ್ಬಿಣ-25%,
ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ6-15%,
ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಸಸ್ಯವು ಹೂಬಿಡುವ ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲೆಗ್ಯುಮಿನೋಸೆ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಸಸ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಉತ್ತಮವಾದ ಬೆಳೆಯೂ ಹೌದು. ಮೂಲತಃ ಇದರ ಮೂಲ ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೇರಿಕಾ ಎಂದು ಚರಿತ್ರೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕ ಎಂಬ ಬಿ.ಜಿ.ಎಲ್ ಸ್ವಾಮಿಯವರ ಕೃತಿಯ ನೆನಪಾಯಿತೇ? ಇರಲಿ, ಆದರೆ ಇದನ್ನು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಚೀನಾ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೇರಿಕಾಕ್ಕೆ ಯೂರೋಪ್ನಿಂದ ಗುಲಾಮರನ್ನು ಕರೆತರುವಾಗ ಅವರ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಇದು ಕೂಡ ಬಂತು ಎಂಬ ಕಥೆಯೂ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಇದರ ಹುಟ್ಟು ಯೂರೋಪ್ನದ್ದಾಗಿರಬೇಕು. ಹುಟ್ಟು ಎಲ್ಲಾದರೂ ಆಗಲಿ, ಇಂದು ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಅದರಲ್ಅಲೂ ನಮ್ಮ ಕನ್ನಡ ನಾಡಿನ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬರಡು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ನೀರಾವರಿ ಇದ್ದವರು ಬೇಸಿಗೆ ಕಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ಬಂಪರ್ ಬೆಳೆ ತೆಗೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಚಿತ್ರ ಗಮನಿಸಿ. ಇದರ ವ್ಯಾಪಕ ಹರಡಿಕೆ ಅಂದರೆ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯಬಹುದು.
ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ:
ಬೀಜವನ್ನು ನೆಟ್ಟ ನಂತರ, ಮೊದಲ ಹೂವುಗಳು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಆರು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ
ಮತ್ತು ಆರು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಆ ಹೂಗಳು ಅರಳಿರುತ್ತವೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದಾಗ ನಮಗೆ ಕಾಣುವುದು ಕೇವಲ ಐದರಿಂದ ಹತ್ತು ಹೂಗಳು ಮಾತ್ರ. ಆದರೆ ವಾಸ್ತವಾವಾಗಿ ಒಂದು ಗಿಡದಲ್ಲಿ ಐವತ್ತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹೂಗಳು ಅರಳುವುದಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಹೂಗಳು ಸೂರ್ಯೋದಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರಳುತ್ತವೆ. ನಂತರ ಉಗಮಿಸಿದ ಹೂಗಳು ಅರಳುವುದಿಲ್ಲ. ಕಾರಣ ಈಗಾಗಲೇ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಹೂಗಳಲ್ಲಿ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶಕ್ರಿಯೆ ನಡೆದು, ಫಲೀಕರಣ (ಫರ್ಟಿಲೈಸೇಶನ್) ನಡೆದಿರುತ್ತದೆ. ಸಸ್ಯದ ಜೀವಿತಾವಧಿ ಮುಗಿಯುತ್ತಾ ಬಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದ ಕಾರಣ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಉಗಮಿಸಿದ ಹೂಗಳು ಅರಳದೇ ಸ್ವಕೀಯ ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶ ನಡೆದು, ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿಯೇ ನಾವು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಗಿಡವನ್ನು ಕಿತ್ತಾಗ ಒಂದು ಸುತ್ತಿನ ಕಾಯಿಗಳು ಬಲಿತವುಗಳಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಂತರದಲ್ಲಿ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಕಾಯಿಗಳು ಬಲಿಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುತ್ತವೆ. ಅದಕ್ಕೂ ತದನಂತರದವುಗಳು ಕೇವಲ ಬುಡ್ಡಾಗಿ (ಇಮ್ಮೇಚುರ್ ಪಾಡ್ಗಳು) ಉಳಿದುಬಿಡುತ್ತವೆ.
ಈಗ ನಾವು ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಸಸ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಒಳಗೆ ಕಾಯಿ ಹೇಗೆ ಬರುತ್ತದೆ? ಎಂದು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ. ನಿಜಕ್ಕೂ
ಯಾವುದೇ ಸಸ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದ ಅಚ್ಚರಿ ಈ ಸಸ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ನೋಡಿದಿರಾ,
ಇಂತಹ ಸೋಜಿಗದ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ನಾವು ಬೇರೆ ಯಾವ ಸಸ್ಯದಲ್ಲೂ ಕಾಣಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಸ್ಯದ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೂ ಬಿಟ್ಟು, ನೆಲದ ಕೆಳಗೆ ಬೀಜ ಉತ್ಪತ್ತಿ ಮಾಡಲು ಎಂತಹ ಸೋಜಿಗದ
ಸಂಗತಿ ಈ ಸಸ್ಯದಲ್ಲಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮಾಡುವ ಈ ಸಸ್ಯದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು
ಅಗ್ಗವಾಗಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಿಂದು ಬಿಡುತ್ತೇವೆ.
ನಿಜಕ್ಕೂ ಇದು ಬಡವರ ಬಾದಾಮಿಯಲ್ಲ.. ಸಸ್ಯ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ವಜ್ರವೆಂದರೂ ತಪ್ಪಾಗಲಾರದು..
ವರ್ಗೀಕರಣದ
ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಈ ಭೂಗತ ಪಕ್ವವಾಗುವಿಕೆಗಾಗಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿಗೆ ಅದರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರನ್ನು (Arachis
hypogea) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(hypo– ಎಂದರೆ ಕೆಳಗೆ, gea- ಎಂದರೆ
ನೆಲ ಅಥವಾ ಭೂಮಿ)
(ಹೆಚ್ಚಿನ
ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ. . . .)
References:
https://www.ijcmas.com/7-9-2018/N.%20Vinothini,%20et%20al.pdf
https://www.iosrjournals.org/iosr-javs/papers/vol7-issue4/Version-/H07434449.pdf
https://core.ac.uk/download/pdf/42989611.pdf
https://www.youtube.com/watch?v=jvxWO-WsM_Q
2.
SHASHIKUMAR B.S. 9900276979.
GHS,
YELEKYATHANAHALLI,
NELAMANGALA
TQ.
BENGALURUR
RURAL DIST-562111
Very interesting article sir
ReplyDeleteThank you madam
Deleteಉತ್ತಮ ಮಾಹಿತಿ ಸರ್
ReplyDeleteಧನ್ಯವಾದಗಳು madm
Deleteತುಂಬಾ ಮಾಹಿತಿ ಹೊಂದಿದ ಸಮೃದ್ಧ ಲೇಖನ ಸರ್.
ReplyDeleteಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್
DeleteThis comment has been removed by the author.
ReplyDelete